Thứ Ba, 4 tháng 5, 2021

Giá nhà tăng đến cả tỷ đồng do giá thép cao kỷ lục (VTV)

 Trước tình hình giá thép tăng cao kỷ lục, chung cư chào bán ra thị trường đang đối diện nguy cơ tăng giá, tác động không nhỏ đến người tiêu dùng.


Hiện nay, giá thép xây dựng đang khoảng 18.700 - 18.800 đồng/kg. Mức giá này cao hơn trên 40% so với thời điểm cuối quý III/2020. Các nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ mất toàn bộ lợi nhuận thi công, thậm chí là phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến.

Chi phí mua thép xây dựng chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng 1 căn hộ chung cư và khoảng 35% chi phí xây dựng 1 căn nhà liền kề. Như vậy, giá thép tăng đến 40%, tác động lên giá bán nhà không nhỏ.

Ví dụ, 1 căn hộ 100m2 ở phân khúc trung bình đang có mức giá bán khoảng 2 tỷ đồng, thêm ảnh hưởng giá thép sẽ có giá bán khoảng 2 tỷ 160 triệu đồng; hay 1 căn nhà liền kề 100 m2 đang có mức giá khoảng 10 tỷ, sẽ tăng giá lên khoảng 11 tỷ 400 triệu đồng.

"Với các khu đô thị, các nhà chung cư, sắt thép chiếm tỷ trọng trong giá thành tương đối lớn, nên trong các tháng, các năm tiếp theo, chắc chắn giá nhà sẽ cao hơn", ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Hưng Thịnh Phát, nhận định.

Một nhà thầu xây dựng này đang có 3 dự án thi công chung cư, nhà liền kề... với tổng giá trị khoảng 900 tỷ đồng, giá hợp đồng là cố định. Khi thép tăng kỷ lục, vượt ngoài mọi dự báo, nhà thầu thiệt hại khoảng 8% tổng giá trị hợp đồng và mất toàn bộ lãi thi công các công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư các dự án cũng chưa thể ngay lập tức tăng chi phí xây dựng.

"Khi giá cả tăng đột biến, vượt quá chi phí dự phòng cũng sẽ ảnh hưởng đến vùng giá họ đưa ra thị trường. Bản thân chủ đầu tư cũng phải cân đối để đảm bảo lợi ích giữa nhà thầu để giúp sản phẩm đưa ra thị trường đúng theo tiến độ đã cam kết với người mua. Nếu giá cả cứ tăng tiếp, người mua sẽ là người cuối cùng phải chịu", ông Trần Hồng Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings, cho biết.

"Mình đang phát triển nhiều về nhà ở xã hội cho tầng lớp thu nhập thấp, mình cũng có mức giá sàn cho nhà ở xã hội. Những vật liệu tăng cao sẽ đẩy giá lên", ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Delta, cho hay.

Mặc dù Hiệp hội Thép Việt Nam và Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đều chung khẳng định, công suất sản xuất thép xây dựng trong nước khoảng 14 triệu tấn/năm, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước đang khoảng 11 triệu tấn. Tuy nhiên, tình trạng thiếu thép xây dựng và giá tăng mạnh vẫn đang xảy ra.

(Theo VTV)

------------------------------------

GIỎ HÀNG 100 CĂN HỘ GREEN STAR QUẬN 7 GIAI ĐOẠN 1 GIÁ CHỈ CÓ TỪ 33TR/M2 

Dự án Hưng Phát 5 tên thương mại là Green Star Sky Garden của CĐT Hưng Lộc Phát thuộc phường Phú Mỹ, Quận 7. Công ty HLP đã hoàn thành xây dựng và bàn giao Hưng Phát 1, Hưng Phát 2 - Silver Star, Hưng Phát 3 - Golden Star với tổng số hơn 1500 căn hộ và được các cư dân đánh giá cao. Các dự án Hưng Phát 1,2,3 đều đã có sổ đảm bảo quyền lợi chính đáng của cư dân.

Dự án Green Star thuộc dòng sản phẩm căn hộ cao cấp nhất và tâm huyết nhất của HLP. Dự án triển khai từ 2018, nhưng do dự án bị vướng đất công, là đất kênh rạch xen kẹt giữa cá lô đất trong dự án. Đất công này nhà nước thay đổi chính sách, nên khoảng hơn 100 dự án như vậy trên toàn quốc bị vướng chưa hoàn thành đất sạch 100%. TP.HCM đã cùng các ban ngành Trung ương thảo luận nhiều lần để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trên trong đó có Hưng Phát 5 - Green Star Sky Garden. Dự kiến trong thời gian sớm nhất Green Star sẽ thi công lại. Hiện tại dự án đã thi công gần như hoàn thành khu thấp tầng. Khu cao tầng đã làm các công đoạn như nén thử tải, khoan dọc nhồi, đóng cọc.. chỉ chờ có giấy phép là xây.

Hiện tại sàn Nam Việt có khoảng gần 100 căn hộ Green Star khách mua giai đoạn 1 với giá chỉ từ 30 triệu/m2, do thay đổi nhu cầu kinh doanh nên chuyển nhượng lại.

Với tình hình giá vật liệu xây dựng tăng phi mã như hiện nay, chắc chắn các CĐT xây chung cư sẽ tăng giá bán. Vậy còn chờ gì mà không mua căn hộ Green Star giá đợt 1 ngay lúc này.

Quý khách có thể vào trang https://greenstar.net.vn  hoặc 
FanPage: https://facebook.com/greenstar.net.vn để xem thông tin chi tiết về dự án.
Mọi chi tiết xin liên hệ PKD 0904.178.112 để được tư vấn và đặt mua.